Đông trùng hạ thảo mốc là tình trạng thường gặp khi người dùng bảo quản không đúng cách hoặc không biết bảo quản. Đây là dược liệu vô cùng đắt đỏ, vô cùng quý hiếm nên cần giữ cẩn trọng tránh gây mốc, hỏng rất lãng phí. Nếu Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc thì nên làm gì? Và đâu là hướng giải quyết tốt nhất? Tôi sẽ mách cho bạn cách bảo quản để tránh bị mốc và xử lý nếu bị mốc thông qua bài viết này. Muốn ngăn chặn mốc trên dược liệu thì ta nên biết được dấu hiệu bị mốc, từ đó tìm phương pháp để bảo quản.

Dấu hiệu Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại dược liệu quý hiếm, đắt đỏ và khâu bảo quản cần được hết sức lưu ý. Trong quá trình bảo quản, nếu không biết cách bảo quản có thể khiến đông trùng hạ thảo bị mốc, gây ảnh hưởng rất lớn đến giá trị dinh dưỡng của nó.

Để biết được dược liệu này có bị mốc hay không, khi quan sát bạn cần dựa trên một số dấu hiệu sau:

 • Loại khô bị mốc: Trên thân sẽ xuất hiện những đốm mốc đen hoặc mốc trắng, xỉn màu, khi ngửi thấy mùi ẩm mốc, hơi khó chịu.
 • Loại tươi bị mốc: Loại này dễ mốc hơn dược liệu khô rất nhiều, chính vì vậy cần hết sức chú trọng. Sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi, nếu không sơ chế và bảo quản thì rất dễ bị mốc trắng và có mùi ẩm mốc khó chịu. Ngoài ra ta có thể nhận biết bằng cách nhìn ngọn của dược liệu nếu bị đen và có biểu hiện thối nhũn thì chắc chắn là bị mốc. Trên thực tế, loại trùng thảo tươi khi đã được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng nên hầu hết các sản phẩm đều phải qua sơ chế trước.

Dựa vào các dấu hiệu trên, người dùng dễ dàng nhận ra dược liệu mình đang sử dụng có bị nấm mốc hay không. Vậy khi phát hiện bị mốc rồi thì ta nên làm gì?

Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc thì nên làm gì?

Do đông trùng hạ thảo quý và đắt đỏ, nếu bị nhiễm mốc mà phải bỏ đi thì khiến nhiều người dùng tiếc nuối. Tuy nhiên, nếu vẫn sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nên tiếp tục sử dụng đông trùng hạ thảo bị mốc trắng hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ nhiễm mốc của dược liệu này.

Trong trường hợp dược liệu mới xuất hiện mốc và người dùng phát hiện kịp thời, nên áp dụng cách xử lý khoa học để có thể tiếp tục sử dụng. Nếu bị nấm nặng, tốt nhất bạn nên bỏ đi vì các vi khuẩn nấm mốc sẽ gây hại cho sức khỏe khi sử dùng.

Vậy trong trường hợp nấm mốc nhẹ khoảng 5% thì nên xử lý như thế nào? Dưới đây là 5 bước để bạn có thể tự khắc phục tại nhà:

 • Bước 1: Lọc ngay những cá thể trùng thảo bị mốc và tách riêng ra khỏi phần dược liệu còn nguyên vẹn.
 • Bước 2: Bạn lấy nước muối có nồng độ từ 20 đến 30% để rửa những cây bị mốc này.
 • Bước 3: Tiếp tục chần với nước muối trong nước ấm khoảng 60 độ.
 • Bước 4: Sấy khô rồi đem đi phơi các cá thể này.
 • Bước 5: Bảo quản dược liệu đã làm sạch vào túi nilong, hút chân không và để nơi thoáng khô thoáng, tránh ẩm ướt và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Nước muối và nước có nhiệt độ cao có thể tiêu diệt đến 95% vi khuẩn gây nấm mốc, nhưng nếu dược liệu bị nấm mốc quá nặng. Cách tốt nhất là nên bỏ và sử dụng nguyên liệu khác. Vì thế chúng ta cần chú trọng đến việc bảo quản ngay từ khi mua về.

 

Lưu ý cần biết khi bảo quản đông trùng hạ thảo tại nhà.

Giữ đông trùng hạ thảo đúng cách giúp tránh được nấm mốc, còn nguyên được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong quá trình bảo quản, người dùng cần lưu ý một vài thứ sau:

 • Nên bảo quản và chế biến trong vật dụng bằng thủy tinh hoặc sứ, tránh các vật dụng bằng kim loại hoặc nhựa vì có thể gây ra phản ứng hóa học có hại.
 • Nên mua đông trùng hạ thảo với lượng vừa phải để đảm bảo thời gian sử dụng thích hợp và tránh hiện tượng dư thừa gây nấm mốc.
 • Khi tìm mua dược liệu này phải chú ý quan sát để tránh mua phải sản phẩm đã bị mốc từ trước.
 • Trong quá trình bảo quản cần kiểm tra chất lượng dược liệu thường xuyên và trước khi sử dụng để phát hiện sớm dấu hiệu nấm mốc nếu có. Từ đó có thể xử lý kịp thời sẽ giảm thiểu thiệt hại cũng đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến dược liệu bị mốc có thể là do cách bảo quản của người dùng chưa chính xác. Tuy nhiên cũng là do bên cung cấp khi bán ra thị trường, dược liệu chứa được làm khô gần như là hoàn toàn, tồn dư lượng nước nên khi tiếp xúc mới trường bên ngoài nhanh chóng bị mốc và biến đổi dược tính và không còn hiệu quả như sản phẩm không bị mốc. 

Việc sử dụng phải đông trùng hạ thảo bị mốc ảnh hưởng đến sức khoẻ và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó lưu ý quan trọng nhất chính là đặt mua dược liệu ở những địa chỉ uy tín, chính hãng, đảm bảo. Bạn còn đang chưa tìm được nơi cung cấp uy tín và chất lượng? Đến với denhattra bạn không phải lo nghĩ về chất lượng. Đặt hàng hay có thắc mắc gì xin liên hệ trực tiếp tại hotline:09320732222

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.